Dạy vẽ có ý nghĩa như thế nào đối với trẻ?

Cha mẹ nào cũng mong con mình thông minh, có nhiều năng khiếu, vì thế mà ngày nay nhiều người đã cho con mình đi học các môn năng khiếu từ sớm. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của việc dạy vẽ cho trẻ và có lựa chọn chính xác giúp con phát triển.

Ý nghĩa việc cho trẻ học vẽ

 • Dạy vẽ cho trẻ là cách rèn luyện trí nhớ: những gì mà trẻ vẽ ra giấy chính là sự tái hiện lại trí nhớ của trẻ. Trẻ càng quan sát tốt và nhớ lâu thì khi vẽ, bức tranh sẽ càng giống với sự vật đó.
  • Bức tranh sẽ phản ánh tâm hồn trẻ như thế nào, những ý nghĩ của trẻ sẽ được thể hiện qua bức tranh đó, có thể đó là những gì cha mẹ chưa hiểu hết ở con và từ đó sẽ giúp bạn gần gũi hơn với con.
 • Học vẽ sẽ giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, sáng tạo: khi trẻ vẽ một chủ đề nào đó mà nội dung vẽ ít quen thuộc với trẻ hoặc đã quen thuộc nhưng trẻ lại vẽ khác đi, vì thế vẽ sẽ rèn luyện một cách tốt nhất cho trí tưởng tượng và sáng tạo của trẻ.
Dạy vẽ cho trẻ là cách rèn luyện trí nhớ
Vẽ sẽ rèn luyện một cách tốt nhất cho trí tưởng tượng và sáng tạo của trẻ
 • Dạy vẽ cho trẻ em là góp phần hình thành nhân cách cho trẻ. Trước tiên học vẽ sẽ bồi dưỡng năng lực cảm thụ thẩm mỹ, yêu cái đẹp, giúp trẻ luôn có niềm tin vào cuộc sống, vào những điều tốt đẹp, từ đó góp phần hình thành nhân cách cho trẻ.
 • Dạy vẽ cho trẻ cũng là cách để giúp trẻ giải tỏa căng thẳng sau những giờ học tập nghiêm túc.
 • Học vẽ còn rèn luyện tính cẩn thận, tỉ mỉ cho trẻ: khi vẽ trẻ sẽ có trách nhiệm hơn với bức tranh của mình, khi tô màu vì tâm lý sợ bôi ra ngoài thì trẻ sẽ cẩn thận hơn, tỉ mỉ hơn.

Thời điểm dạy vẽ cho trẻ

Dạy vẽ cho trẻ càng sớm càng tốt.

 • Từ khi chào đời trẻ đã có thể phân biệt màu sắc và thể hiện sự thích thú đối với những màu mình yêu thích, nhất là những màu sắc có sự tương phản cao như đỏ, đen, trắng. Vì thế khi trẻ còn nằm nôi, hãy treo những đồ chơi hay những miếng vải có màu sắc và phát ra tiếng động, vừa tầm với của trẻ để giúp trẻ phát triển thị lực và nâng cao khả năng tập trung.  
dạy vẽ cho trẻ em càng sớm càng tốt
Dạy vẽ cho trẻ em càng sớm càng tốt
 • Trẻ nhỏ khoảng 7 – 8 tháng tuổi là đã có thể học vẽ. Chỉ cần chuẩn bị giấy và cây bút chì để bé vô tư với những nét vẽ nguệch ngoạc.
 • Khi trẻ được đầy năm cũng là lúc bạn nên cho con mình làm quen với bút vẽ. Nhưng lưu ý là chỉ nên mua những loại bút có thân mềm mại và không nhọn để bảo vệ bé.
 • Lớn hơn chút nữa nên dạy cho trẻ sử dụng được nhiều loại màu vẽ khác nhau.

Hiện nay, ngoài các trường mầm non uy tín, ba mẹ có thể cho bé nhỏ tham gia các lớp vẽ ngoại khóa để bé có một tuổi thơ tràn ngập niềm vui và lung linh sắc màu nhé!


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s